Hoạt động nghiên cứu & Chuyển giao công nghệ
Hội nghị khoa học lần 5 trường Đại học Công Nghiệp TPHCM công bố gần 100 công trình khoa học
06-10-2014

Ngày 12/9/2014, Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 5 với sự tham dự của hơn 300 đại biểu.

Hội nghị khoa học định kỳ hai năm một lần của trường đã vinh dự đón tiếp TS Bùi Văn Quyền, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS-TS Vũ Văn Khiêm, Cục trưởng Cục công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ; Ban giám đốc các Sở Khoa học và Công nghệ; đại diện Vụ phát triển nguồn nhân lực Bộ Công Thương; Ban giám hiệu các trường đại học bạn và các nhà khoa học Vương quốc Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam…

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS Nguyễn Thiên Tuế, Phó hiệu trưởng phụ trách Nhà trường, cho biết: Đặc biệt hơn 4 lần trước, Hội nghị khoa học lần thứ 5 này diễn ra trong bầu không khí chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Trường (24/12/2004 – 24/12/2014) và thực hiện chủ trương Nhà trường về đổi mới công tác quản lý nghiên cứu khoa học, nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đề tài khoa học. Trong năm qua, Lãnh đạo nhà trường luôn quan tâm, đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học và xác định nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ dân sinh.

Kết quả của chủ trương đúng đắn trên thể hiện qua chất lượng và số lượng đề tài nghiên cứu khoa học của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường ngày càng tăng. Báo cáo của PGS-TS Phan Chí Chính, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Phó hiệu trưởng Nhà trường, đã thể hiện rõ điều này: Hội nghị khoa học lần 5 có gần 100 báo cáo khoa học thuộc nhiều lĩnh vực. Chất lượng các báo cáo khoa học lần này được nâng lên so với các kỳ hội nghị trước. Hội nghị còn thu hút nhiều đề tài của các nhà khoa học ở các trường đại học quốc tế của Bỉ, Nhật Bản… cùng tham gia.

Là người đồng hành suốt chặng đường 10 năm phát triển hoạt động khoa học công nghệ của Trường, TS Bùi Văn Quyền, bày tỏ: “Trong 10 năm qua, tôi đã chứng kiến sự trưởng thành, lớn mạnh của đội ngũ thầy cô giáo Nhà trường với nhiều thành quả nghiên cứu khoa học rất đáng trân trọng. Trong chặng đường sắp tới, Nhà trường cần đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, gắn kết chặt chẽ hơn nữa với các địa phương, doanh nghiệp để đề tài nghiên cứu sát với nhu cầu thực tiễn cuộc sống cũng như được hỗ trợ kinh phí để thực hiện nghiên cứu khoa học”.

Sau phần khai mạc, GS-TS Toyohima Fujita, Đại học Tokyo – Nhật Bản và GS-TS J. M. Hauglustaine, Đại học Liége, Bỉ, đã có báo cáo khoa học trước toàn thể hội nghị và nhận được nhiều ý kiến trao đổi sôi nổi của các đại biểu.

Với sự đa dạng của các lĩnh vực khoa học, Hội nghị đã tổ chức báo cáo thành bốn tiểu ban:  Tiểu ban Cơ – Tin, Tiểu ban Hóa – Sinh – Môi trường, Tiểu ban Kinh tế và Tiểu ban Sinh viên.