Nâng tầm đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô Việt Nam
28-05-2024

Ngày 24/5, tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (IUH) đã diễn ra Lễ khởi động Dự án PIUS - Đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên cho ngành công nghiệp ô tô. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực về phát triển ô tô điện ở Việt Nam và thắt chặt mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản.

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Ông Shigeto Kikuchi - Giám đốc Dự án Pius thuộc Tập đoàn Murakami - (Ảnh: Thanh Minh).

Sự kiện khởi động Dự án PIUS tại IUH vào ngày 24/5 đánh dấu một mốc son quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô điện Việt Nam, mở ra những cơ hội hợp tác mới mẻ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Dự án này, được bảo trợ bởi Tập đoàn Murakami Shokai và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), sẽ góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp ô tô điện giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Bà Nguyễn Vân Nga - Phó Chánh văn phòng Bộ Công Thương - (Ảnh: Thanh Minh)

Dự án PIUS: Hợp tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

Dự án PIUS được bảo trợ bởi Tập đoàn Murakami Shokai và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Mục tiêu của dự án là xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên chuyên ngành ô tô điện chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp này tại Việt Nam.

Cam kết đào tạo 1.000 kỹ sư và kỹ thuật viên

Dự án PIUS đặt mục tiêu đào tạo 1.000 kỹ sư và kỹ thuật viên ô tô điện trong vòng 5 năm. Chương trình đào tạo sẽ được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp lý thuyết và thực hành, trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong lĩnh vực ô tô điện.

Chuyển giao công nghệ ô tô điện tiên tiến của Nhật Bản

Dự án PIUS sẽ tạo cầu nối để chuyển giao công nghệ ô tô điện tiên tiến của Nhật Bản sang Việt Nam. Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của ngành công nghiệp ô tô điện Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản

Dự án PIUS là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp ô tô. Sự hợp tác này sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô điện của cả hai quốc gia.

Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô điện Việt Nam

Dự án PIUS được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết bài toán thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp ô tô điện Việt Nam. Việc đào tạo 1.000 kỹ sư và kỹ thuật viên sẽ đáp ứng một phần nhu cầu lao động của ngành, đồng thời thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp này một cách bền vững.

Nhật Bản hỗ trợ đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại IUH

Đại biểu thực hiện nghi thức Khởi động dự án PIUS - Đào tạo kỹ sư và kỹ thuật viên ngành công nghiệp ô tô tại Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh - (Ảnh: Thanh Minh).

Dự án PIUS là một chương trình hợp tác quan trọng giữa Việt Nam và Nhật Bản, góp phần nâng tầm đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô điện Việt Nam. Với sự hợp tác chặt chẽ của các bên liên quan, dự án hứa hẹn sẽ đạt được những thành công to lớn, góp phần thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô điện của Việt Nam và nâng cao vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Nhân Sâm

Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác Quốc tế