Hội thảo quốc tế về quản lý dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực y tế điện tử
04-12-2015

Ngày 5/2/2015, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Viện nghiên cứu phần mềm IMDEA (Tây Ban Nha) phối hợp tổ chức "Hội thảo quốc tế về quản lý dữ liệu cá nhân trong lĩnh vực y tế điện tử".

Hội thảo được tài trợ bởi CONNECT2SEA, một dự án của Châu Âu nhằm đóng góp cho sự hình thành các liên kết chiến lược trong các hoạt động nghiên cứu, phát triển và đổi mới Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT) giữa Liên minh Châu Âu và khối Đông Nam Á cũng như giữa các nước thành viên Đông Nam Á.

Tham dự hội thảo về phía Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh có hơn 50 giảng viên, cán bộ đang công tác tại Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Công nghệ Điện tử, Phòng Quản lý khoa học, Câu lạc bộ Nghiên cứu trẻ IUH cùng các báo cáo viên có bài tham luận đến từ Châu Âu (Tây Ban Nha, Liên bang Đức), các trường đại học trong nước (ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm CNTT Đồng Tháp).

Mục tiêu của buổi hội thảo là nhằm gia tăng cường nhận thức về những thử thách phía trước trong việc quản lý dữ liệu cá nhân, cũng như những cơ hội mà chúng mang lại, cụ thể trong lĩnh vực y tế điện tử. Năm bài tham luận được các báo cáo viên là các chuyên gia đầu ngành trình bày tại hội thảo bao gồm các khía cạnh về kỹ thuật, xã hội, luật pháp và kinh tế có liên quan đến vấn đề quản lý thông tin cá nhân. Xen kẽ giữa các bài tham luận là thảo luận giữa báo cáo viên và đại biểu tham dự về các hướng nghiên cứu và trao đổi ý tưởng giải quyết các vấn đề về bảo mật trong y tế hiện nay.

Phần cuối của chương trình, Ban tổ chức dành nhiều thời gian cho phần thảo luận bàn tròn về những thử thách và cơ hội cho lĩnh vực quản lý dữ liệu cá nhân ở Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực y tế điện tử (eHealth). Qua đó, nhiều vấn đề xoay quanh về nghiên cứu và các hướng ứng dụng CNTT trong tương lai về lĩnh vực y tế được các nghiên cứu viên và nghiên cứu sinh đặc biệt quan tâm.

Bên lề hội thảo, các cán bộ, giảng viên và đại biểu tham dự đã trao đổi về các chương trình hợp tác trong thời gian tới giữa các nhóm nghiên cứu trong nước và các tổ chức Châu Âu. Qua đó thúc đẩy việc trao đổi thông tin về các cơ hội học bổng, hợp tác triển khai dự án và phối hợp tổ chức các buổi hội thảo quốc tế trong những năm tiếp theo.