Đại sứ toàn quyền Nhật Bản thăm Cơ sở Thanh Hóa, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
25-10-2013

Chiều 23/10/2013, Đại sứ toàn quyền Nhật Bản - Ngài Hiroshi Fukada đã có chuyến thăm Cơ sở Thanh Hóa của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, sau khi dự Lễ động thổ xây dựng Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn - Thanh Hóa.

Cùng đi với Đại sứ có Ngài Michino Daito – Tham tán Nhật Bản tại Việt Nam, bà Takaobushi – Bí thư Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, ngài Mutsuya Mori  - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam, ngài Hayashida Takayuki – Cố vấn cao cấp JICA. Về phía Bộ Công Thương, tiếp đón Đại sứ có ông Phương Hoàng Kim – Vụ trưởng Vụ Phát triển nguồn nhân lực và các trưởng phòng, chuyên viên của Vụ. PGS.TS Lê Văn Tán, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, cùng lãnh đạo Cơ sở Thanh Hóa, Trưởng, phó các phòng, ban, khoa và đông đảo CBGV, HSSV đã nồng nhiệt đón tiếp Đại sứ.

Thay mặt Bộ Công Thương, ông Phương Hoàng Kim đã nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Đại sứ đã thu xếp thời gian thăm Cơ sở Thanh Hóa của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ đến công tác đào tạo nguồn nhân lực của Ngành Công Thương. Đặc biệt, chuyến thăm của Đại sứ thể hiện sự quan tâm rất lớn đến việc đào tạo nguồn nhân lực cho Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

PGS.TS Lê Văn Tán, Phó Hiệu trưởng Nhà trường
đón tiếp Đại sứ
 toàn quyền Nhật Bản

Trong không khí trang trọng nhưng gần gũi, PGS.TS Lê Văn Tán đã giới thiệu với Ngài Đại sứ về tình hình đào tạo nguồn nhân lực của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Cơ sở Thanh Hóa của Nhà trường được thành lập từ tháng 10/2008, nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn, đặc biệt là Khu Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn. PGS.TS Lê Văn Tán đã báo cáo và thông tin với ngài Đại sứ về công tác triển khai dự án JICA tại Cơ sở Thanh Hóa Trường Đại học Công nghiệp TPHCM đã được chuẩn bị kỹ càng và sẽ triển khai vào đầu tháng 11/2013 trong khuôn khổ giai đoạn đầu của dự án là 3 năm.

Đáp lại tình cảm nồng hậu, thân mật của Nhà trường, ngài Đại sứ đánh giá cao sự phát triển về kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt là sự kiện khởi công xây dựng Khu liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn tại Thanh Hóa có sự góp sức rất lớn của các công ty Nhật Bản như Công ty Idemitsu Kosan (IKC) góp vốn 35,1%, Công ty hóa chất Mitsui (MCI) góp vốn 4,7%. Đồng thời, trong nhiệm kỳ công tác của mình, ngài Đại sứ sẽ quan tâm nhiều đến vấn đề hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. Ông coi dự án JICA sẽ triển khai tại Cơ sở Thanh Hóa Trường Đại học Công nghiệp TPHCM là khởi điểm cho đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo mô hình Kosen đã rất thành công tại Nhật Bản. Theo đó, Nhà trường sẽ góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Ngài Đại sứ cùng đoàn công tác đã tham quan khu nhà thực hành, đặc biệt là các phòng thí nghiệm, thực hành ngành hóa, hóa dầu của Cơ sở Thanh Hóa. Ông hy vọng với dự án JICA triển khai tại Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, nguồn nhân lực đào tạo theo mô hình này sẽ đáp ứng tốt yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Hình ảnh Ngài Đại sứ làm việc tại Cơ sở Thanh Hóa: